News -Ô nhiễm làng quê

Ô nhiễm trầm trọng ở những làng quê Việt Nam

Những bãi rác lộ thiên như thế này đang ngày càng phổ biến khiến cho làng quê nông thôn nước ta bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Tình hình kinh tế ngày càng phát triển nhưng không đồng nghĩa với việc y thức người dân được tăng lên. Do đó hiện trạng như hiện nay được coi là tất yếu khi có sự phát triển không đồng đều.

Thoạt đầu rác thải sinh hoạt được người dân mang ra đổ ở mương máng, ao hồ quanh làng.

Do khi đó rác chưa nhiều và chủ yếu là rác hữu cơ nên qua nhiều năm vẫn chưa nhìn thấy sự ô nhiễm đáng kể nào! Thế nhưng, chỉ khoảng chục năm gần đây rác thải trở nên quá tải vì ao hồ, mương máng không thể còn chỗ chứa nổi nữa. Người ta mang rác đổ lung tung, thậm chí là cả ven các bờ vùng bờ thửa, ven các khu ruộng đất canh tác…

Nếu như trước đây rác đổ công khai, thì nay nhiều hộ phải mang rác đi đổ… trộm ngoài đồng vì quá bí chỗ đổ.

Những bãi rác ngổn ngang tự phát dễ dàng được phát hiên ở bất cứ đâu.

Rác tràn xuống ruộng, rác lấp ao hồ và rác “bao vây” cả các khu dân cư.

Mùi xú uế của rác thải khiến môi trường sống của chính người nông dân ít nhiều bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Có những bãi rác chỉ cách phòng ngủ, quán hàng ăn, khu vui chơi giải trí của trẻ em chưa đầy…20m.

Dường như người dân đã quá quen với hình ảnh các bãi rác hôi thối, ruồi nhặng xúm đen nên họ vẫn thản nhiên ăn, thản nhiên sống, sinh hoạt… bên cạnh (?!).

Rác thải ở nông thôn bây giờ có quá nhiều rác vô cơ là túi nilông, các loại bao bì công nghiệp khó phân hủy nên việc tác động sự độc hại tới môi trường là không nhỏ.

Ngoài rác thải ra thì môi trường sống ở nông thôn cũng đang bị “tấn công” bởi nguồn nước bị ô nhiễm trầm trọng.

Nếu như nước bề mặt quanh làng, xóm đen ngòm vì chính lượng nước thải sinh hoạt của người dân hằng ngày trực tiếp đổ ra thì nước ngầm cũng đã và đang có dấu hiệu bẩn rất nhanh.